Gà đòn Việt Nam – Bí quyết chọn gà đá hay nhất của cao thủ

cach chon ga choi

Gà đòn hay còn gọi là gà nòi thuộc một giống gà chọi của Việt Nam. Những loại gà này rất được thông dụng và đã không còn lạ lẫm với những người chơi gà chọi tại quốc gia ta. Anh em có thể tham khảo bài dưới đây để hiểu thêm về cách chọn gà đòn Việt Nam hay nhất nhé.

Cách chọn gà đòn Việt Nam đá hay

Trong giới chơi gà đã có câu ca truyền miệng mà có lẽ anh em đều đã nghe qua: “Nhất dáng, nhì tông, tam lông tứ vảy”. Có lẽ nhiều anh em thắc mắc rằng sao không phải dòng đứng trước mà lại là dáng trước.

Dáng

 • Mình dài: Tổng thể từ phần đầu đến phần chân con gà dài, không quá gầy
 • Dáng giọt mưa: Thường con gà đứng dáng xiên, trước ngực cao hơn dưới đuôi. Nếu phần ngực ngang đuôi thì là dáng đòn cân.
 • Cuống đuôi: To
 • Đùi: Đùi ếch to, dài
 • Ngực nở rộng
 • Cần cổ: Liền với các đốt xương
 • Mòng dâu: to
 • Cánh: Dài và khít
 • Lườn: Càng sâu thì càng tốt
ga don viet nam

Tông

Trong trong thực tiễn, đúng ra xét về chơi gà tông phải đứng nhất. Nhưng trong câu ca dao “ Nhất dáng, nhì tông, tam lông tứ vảy ”, dáng lại đứng nhất. Lí do vì khi đi chọn gà đòn việt nam, tông dòng không hề nhìn bên ngoài được mà chỉ hoàn toàn có thể đoán và kiểm tra .

Lông

Anh em có thể dựa theo một số cách để phân biệt các giống gà đòn sau:

 • Tía đỏ: Thường là chân vàng
 • Tía bịp: Chân giống với chân bìm bịp

Vảy

Vảy gà đòn giống tốtVảy đóng như hình trên thì đồng đội hoàn toàn có thể coi như một trong những yếu tố để lựa chọn là gà tốt. Tuy nhiên cũng không nên quá bận tậm về vảy vì vảy không trọn vẹn chứng minh và khẳng định gà xấu hay tốt .

Cách đào tạo và giảng dạy gà đòn việt nam chiến hay

Đối với việc nuôi dưỡng và chăm nom gà đòn để chọi cần rất nhiều thời hạn, sức lực lao động. Những người sư kê giàu kinh nghiệm tay nghề sẽ chọn gà con tỉ mỉ ; chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ đồ ăn thức uống ; tắm rửa liên tục.

Tách những con gà đòn trống ra khỏi mái và giảng dạy chúng cách chiến đấu .Những chú gà trống đen với chiếc lược đỏ, chiếc cổ dài đầy sức chịu đựng và sẽ chiến đấu đến cùng. Những con gà trống trắng với bàn chân màu ngà và đôi mắt vàng tròn rất nóng tính.

Hay trình diễn những trận “ chiến chớp nhoáng ”. Cũng phổ cập là “ gà trống ngũ sắc ” phủ lông màu đen, vàng, nâu, đỏ và xanh đen. Chúng chiến đấu với sự linh động và thường bỏ chạy nếu thua cuộc.

👉👉 Xem thêm: Gà đá về cho ăn gì thì gà khỏe, hồi sức nhanh? 👈👈

Những trận đá gà đòn hay nhất việt nam

Bắt đầu trận đấu

Các người tổ chức triển khai cuộc thi gà đòn việt nam sẽ sẵn sàng chuẩn bị đấu trường rộng khoảng chừng 1,5 m được quây bằng bức bình phong tre cao khoảng chừng 20 cm. Khán giả đứng ngoài khu vực đó để quan sát.

Chỉ khi được được cho phép thì gia chủ của những con gà đòn mới được phép vào khu vực đấu trường để chăm nom vật cưng của họ. Một con gà đòn sẽ thua nếu nó rời khỏi vòng hai lần và không quay trở lại.

Phân biệt gà đòn Việt Nam với gà cựa

Nếu nói về cách phân biệt giữa gà đòn với gà cựa thì là yếu tố rất khó khăn vất vả cho người mới chơi. Bởi có rất nhiều người lầm tưởng rằng chúng là giống nhau nhưng thực ra chúng có sự độc lạ. Chúng có điểm chung duy nhất đó là đều thuộc dòng gà chọi, gà nòi của Việt Nam.

Điểm độc lạ của chúng là về đặc thù, phương pháp những trận chiến dẫn đến tiêu chuẩn lựa chọn gà cũng khác nhau. Sau đây là cách phân biệt giữa gà đòn Việt Nam và gà cựa.

phan biet ga don voi ga cua

Qua hình dáng hình thức bề ngoài

Điểm nhận biệt sự độc lạ tiên phong ta dễ thấy nhất đó là hình dáng hình thức bề ngoài của gà đòn và gà đá gà cựa sắt. Do phương pháp và phương pháp những trận khác nhau nên tiêu chuẩn chọn gà cũng khác nhau. Vì vậy, việc lai tạo, tinh lọc gà có nhiều sự biến hóa rất nhiều .

Ở gà đòn Việt Nam bên ngoài của chúng to khỏe, rắn chắc và dũng mãnh. Chúng như những võ sỹ thực thụ trên chiến trường. Với sự om bóp đầy đủ nên da gà chọi có da đỏ và dày hơn để chịu đòn tốt hơn. Ngược lại, gà đá cựa thường có vẻ ngoài nhanh nhẹn để dễ bề ra đòn, né đòn. Chúng rất là tinh ranh nên các trận chiến gà đá miền Tây của chúng cũng diễn ra rất nhanh.

Qua bộ lông

Hầu như bạn thấy những con gà đòn hay đều có rất ít lông. Ở những vùng như cổ, đầu ngực, đùi đều được vô hiệu lông và được om bóp cho da đỏ hơn và dày hơn. Ở những vị trí tập trung chuyên sâu lông nhiều nhất là cánh, thân mình và đuôi.

Đây cũng là những phần lông giúp gà có lợi thế trong chiến đấu cũng như giúp gà nhảy cao hơn và giữ cân đối tốt hơn .Đối với gà đá cựa thì ngược lại với gà đá đòn là có vừa đủ lông hơn nên chúng cũng hoàn toàn có thể làm gà cảnh được.

Nhờ chúng có lông vừa đủ mà chúng hoàn toàn có thể bay cao hơn ; nhanh hơn và ra đòn trong chớp nhoáng là hạ gục được đối thủ cạnh tranh chỉ trong chớp mắt. Vì vậy, những trận gà đá cựa thường rất nhanh, hoàn toàn có thể diễn ra vài chục giây cho đến vài phút là kết thúc một trận .

Qua khối lượng

Một con gà đòn hay và đẹp hầu hết có khối lượng từ 2,5 đến 2,8 cân. To hơn một chút ít là từ 3 cân cho đến 3,2 cân.

Thậm chí cân nặng này cò tương đó khó ghép chạm vì quá to. Kích thước và khối lượng quá cỡ khi mang gà đi thì cũng dễ mang gà về vì không tìm được đối thủ cạnh tranh tương thích. Hoặc phải đồng ý sâu bịt mỏ, bịt cựa. Nên sẽ không được gia chủ của gà đồng ý chấp thuận.

Trái lại, gà đá cựa được lai tạo với gà tre nên chúng có cân nặng nhẹ hơn. Trọng lượng phổ cập từ 1,5 đến 2,2 cân đổ lại. Nhờ thế mà chúng có năng lực bay lượn tốt hơn gà đòn Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về gà đòn việt nam mà W88HN6 cung cấp đến anh em. Ngoài ra anh em có thể tham khảo thêm các giống gà đá để biết thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo: W88HN6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *