Bật mí cách chơi ô ăn quan thắng tại Fb88 chính xác

Tiết lộ cách chơi cách chơi ô ăn quan chính xác và chi tiết dành cho người mới tham gia. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trò chơi này, theo dõi ngay để biết thông tin trò chơi!

Tìm hiểu về ô ăn quan

Trò chơi ô ăn qan gắn liền với tuổi thơ của trẻ nhỏ Việt Nam. Ý nghĩa trò chơi này gắn liền với đồng ruộng mùa màng, tá điền. Trò chơi giúp nâng cao tinh thần yêu nghề nông. Trước kia trò chơi được kẻ bằng phấn trên nền xi măng. Nhưng giờ đây bạn có thể dễ dàng chơi trên máy tính chơi trên di động hay máy tính.

Dù bạn lựa chọn chơi theo phiên bản nào thì luật chơi cũng như nhau, quy tắc thắng cũng tương tự.

Bàn chơi

Nếu vẽ ô ăn quan trên một ặt phẳng, cần đảm bảo các ô có kích thước đủ để chứa quân. Nhưng cũng không quá lớn gây cản trở trong việc di chuyển quân.

Nhưng nếu bạn chọn hình thức chơi trên di động hay máy tính. Bạn chỉ cần tải về và đăng nhập để bắt đầu. Ô đã được mặc định sẵn.

Trong bàn chơi ô ăn quan được chia thành hình chữ nhật, tiếp đến chia thành 10 ô vuông khác nhau. Mỗi bên ô vuông có 5 ô đối xứng. Tại 2 cạnh của chiều rộng hình chữ nhật này vẽ 2 ô bán nguyệt quay mặt ra ngoài.

Theo đó, ô vuông được gọi là ô dân. Ô hình bán nguyệt gọi là ô quan

Quân chơi

Trong quân chơi bao gồm 2 loại là dân và quan. Trong bàn chơi nó được quy về vật dụng như đá hay sỏi hoặc nút tròn.

Quân nào có kích thước lớn hơn những quân dân còn lại thì đó là quân quan.

Số lượng của quân quan luôn luôn là 2. Còn với quân dân, số lượng tự do, tùy theo luật chơi của mỗi người. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 50.

Bố trí quân chơi

Quân quan sẽ được đặt trong 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô có 1 quân.

Đối với quân dân được bố trí vào các ô vuông với số lượng của các quân đều nhau.

Trong một bàn chơi có tối thiểu 2 người tham gia, mỗi người ngồi tại vị trí cạnh dài hơn của ô chữ nhật. Người chơi ngồi bên nào sẽ có quyền kiểm soát quân chơi của người bên đó. Đồng nghĩa bạn không có quyền can thiệp vào quân bên kia của đối phương  

Cách chơi ô ăn quan tại FB88 hiệu quả nhất

Để chơi trò ô ăn quan hiệu quả, người chơi cần kết hợp chính xác giữ luật trò chơi và cách tính điểm, cách thắng. Cụ thể

Huong dan cach choi o an quan tai fb88

Đầu tiên bạn thực hiện lượt đi đầu. Cụ thể chơi cược ô ăn quan tại link vào W88 lượt đi đầu tiên xác định bằng hình thức kéo, búa bao hay thỏa thuận riêng.

Tiếp theo, người chơi đầu tiên này cầm trên tay 5 quân bất kì vào ô vuông. Bạn chỉ được đặt bên ô của mình.

Sau đó rải lần lượt từng quân vào các ô vuông bên cạnh, 1 quân sẽ được rải cho 1 ô. Bắt đầu theo chiều ngược hay chiều xuôi sẽ còn tùy vào lựa chọn của người chơi.

 Bạn rải đến quân cuối cùng, tùy vào các trường hợp như sau để xử lý:

  • Trường hợp ô liền sau đó là một ô vuông và trong đó có quân. Thì bạn sẽ tiếp tục dùng quân mà minh đang có để rải tiếp dự trên chiều đã chọn. Nhưng nếu đó là quân quan thì chỉ được lấ 1 quân để rải
  • Khi ô liền sau là ô trống (bất kể là quan hay dân) đếnchứa quân, bạn được ăn tất cả quân xuất hiện tại đó. Quân nào ăn lập tức bị loại ra khỏi bàn chơi. Quân non là ô có ít dân, trung bình từ 3 đến 5 quân. Để tăng phần hấp dẫn, trò chơi có quy định không được ăn quân non này. Nếu bạn gặp đúng tình huống đó bạn không được ăn và bị mất lượt
  • Tại ô liền sau có quân bị ăn là ô trống. Sau đó đến ô có quân. Thì người chơi được ăn tiếp quân trong ô này… Vì vậy trong cuộc chời này bạn được quyền lựa chọn rải quân. Tức là làm cho những người cùng chơi bị mất hết tất cả quân với 1 lượt đánh của mình.
  • Tại ô liền sau có ô quan nhưng không dân. Hoặc thay thế bằng 2 ô trống thì bạn bị mất lượt chơi. Đối phương có quyền đi tiếp

Các lượt chơi Ô quan quan

Dựa theo từng sự tính toán nước đi của mỗi người sẽ đi nối tiếp nhau.

Nhưng nếu bạn rơi vào trường hợp đến lượt đi nhưng 5 ô đều bị kiểm soát bởi ô không quân khác. Lúc này bạn cần lấy 5 quân đã ăn được của mình đặt vào mỗi ô dân 1 quân. Tiếp đó mới có thể di chuyển tiếp tục.

Nếu vẫn không đủ 5 dân để thực hiện bước này, bạn có thể vay của đối phương. Khi tính điểm, bạn sẽ trả lại số quân đã mượn này

Cách chiến thắng trò chơi Ô ăn quan

Trò chơi này lập tức kết thúc ngay sau khi hai bên bị ăn mát quân quan. Trong trường ô quan đã bị đối phương ăn hết nhưng quân dân vẫn còn. Lập tức so sánh, quân dân trong ô vuông của bên nào còn nhiều sẽ thuộc về người đó.

Việc bị mất quan chính là hết quan, tàn dân , thu quân, kèo về hay còn được gọi là hết quan tàn dân thu quân và bán ruộng

Như vậy, khi cuộc chơi dừng lại, người nào có số sân quy đổi nhiều hơn sẽ thắng cuộc.

1 quan được quy đổi bằng bao nhiêu quân dân còn tùy vào luật chơi của nhiều địa phương. Nhưng theo quy tắc chung, 1 quan được đổi bằng với 10 dân hay 5 dân

Với cách chơi cách chơi ô ăn quan được chia sẻ trên đây hy vọng giúp bạn nắm cách chơi chính xác nhất. Chúc các bạn trải nghiệm thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *