Cách băng cựa gà chọi đúng kỹ thuật, chiến kê khỏe hơn

cach bang cua ga choi

Băng cựa cho gà chọi là việc làm thiết yếu trong mỗi trận đá gà cựa sắt. Những chiếc cựa được trang bị thêm cho gà sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại, giúp chiến kê có được những đòn đánh chí mạng với đối thủ cạnh tranh. Việc băng (trồng) cựa không có gì quá khó. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng biết được cách băng cựa gà chọi hiệu suất cao nhất. 

1.Các loại cựa sắt hiện nay:

W88HN6 tổng hợp, có 2 loại cựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là cựa dao và cựa tròn:

– Cựa dao: Có hình dạng giống như một con dao nhỏ. Lưỡi cựa dao được mài rất sắc bén. Chỉ cần sượt nhẹ cũng có thể khiến gà đối phương bị thương.

– Gà cựa tròn: Đây là loại cựa được dùng phổ biến hơn so với cựa dao. Cựa tròn có tính sát thương cũng không kém cạnh, chúng được mài cẩn thận và tỉ mỉ.  Đặc biệt, loại cựa này rất nhọn, có thể đâm xuyên bất cứ bộ phận nào.

Dù sử dụng loại cựa nào cho gà thì cũng cần quan tâm là chúng có sức sát thương cao. Để gà tránh bị thương và có đòn đá đúng mực thì việc băng cựa sao cho chuẩn chỉ là điều bất kỳ sư kê nào cũng cần phải nắm được .

cac loai cua ga hien co

2. Tư vấn size cựa – Cách băng cựa gà chọi

– Gà dưới 0,85 kg size : 36-37

– Từ 0,85 kg – 0,95 kg size : 38

– Gà từ 0,95 kg – 1,05 kg size : 40

– Từ 1,05 kg – 1,2 kg size : 42

– Gà từ 1,05 kg – 1,2 kg size : 42

– Từ 1,05 kg – 1,2 kg size : 42

– Gà từ 1,2 kg – 1,3 kg size : 43 – 44 hoặc 45

–Từ 1,3 kg trở lên size : 45 – 47

– Gà từ 1,4 kg – 1,5 kg size : 48

– Từ 1,5 kg – 1,6 kg size : 50

– Gà từ 2,4 kg – 2,5 kg size : 60

– Từ 2,5 kg – 2,8 kg size : 62 – 63

Đây là những size thông dụng, cơ bản, tùy vào gà cao lùn mà lựa chọn size tương thích .

>> Xem ngay: Kinh nghiệm chọn gà khét cực chiến<<

3. Cách băng cựa gà chọi đúng kỹ thuật 

Trước khi cho gà tranh tài cần phải cho gà băng cựa. Cách băng cựa gà chọi chuẩn là khi bảo vệ được cựa được băng vào chân gà thực sự chắc như đinh dù gà đá mạnh đến đâu nhưng cũng không được băng quá chặt tay, không để bị cấn, không khiến gà không dễ chịu khi đi lại .

3.1. Chuẩn bị gà lắp cựa sắt trước khi đấu

Khi chuẩn bị gà đá trường và trước lúc bạn đưa gà chọi vào lồng để biệt dưỡng, hãy đột cựa. Không đột quá ngắn, mà đủ dài để gắn đế cựa sắt lên cho chắc chắn. Trong khi gà chọi của bạn đang cân, hãy chụp một cái bao, dùng riêng vào mục đích này, lên đầu để ngăn gà ngọ nguậy, nhờ vậy mà trọng lượng của nó mới chính xác.

3.2. Chuẩn bị gì trước khi băng cựa? 

Trước khi băng cựa cho gà, bạn bè cần sẵn sàng chuẩn bị :

  • Cựa sắt để băng cho gà
  • Băng vải – loại băng mỏng mảnh, màu trắng, mềm

3.3. Kỹ thuật lên cựa gà đá cơ bản

Tùy từng địa phương thì sẽ có cách lên cựa cho gà khác nhau. Mục đích sau cuối vẫn là bảo vệ gà có một đôi chân khỏe mạnh, thêm vũ khí cho gà trong trận đấu. Có 3 bước để lên cựa chuẩn tiến trình :

  1. Kéo thới của gà bằng ngón trỏ và ngón thới đến khi nhìn thấy sợi gân ở gối
  2. Lên cựa phải thẳng song song với mép ngoài của sợ gân này
  3. Lên cựa trái thẳng với mép trong gân

Cách băng cựa gà chọi: Quấn băng theo quy tắc 4 trên, 2 dưới. Bắt đầu bằng cách áp sát cựa theo kỹ thuật 4 vòng trên cựa và 2 vòng dưới cựa. Chêm băng thêm vào nếu thấy có chỗ hở. Khi quấn cần chặt tay, lặp lại khoảng 3 lần là được.

cach bang cua ga choi

3.4. Kiểm tra cựa sau khi băng

Sau khi băng cựa, cần kiểm tra xem đã băng đúng mực chưa bằng cách nâng ngón thới của gà lên. Nếu ngón thới gà song song với cựa, mũi cựa cũng cần nằm đúng vị trí mép ngoài của gân là ổn. Đặt gà xuống không thấy bị khớp, đơ. gà đi lại mà cựa vẫn chắc như đinh là được.

4. Cách mài mũi cựa sắt

Khi sử dụng một thời hạn thì cựa sắt hoàn toàn có thể bị xỉn màu, không còn bóng đẹp như khởi đầu nữa. Đồng thời, độ sắc của nó cũng còn được như trước. Chính thế cho nên, nếu sử dụng cựa cũ, bạn cần mài mũi cựa sắt trước khi băng cựa cho gà đấu để giúp cựa mới và sắc nhọn hơn .

Chuẩn bị: 

  • 1 miếng giấy giáp
  • Dầu máy
  • Bao / túi bọc

Cách làm: Sử dụng giấy giáp để đánh bóng, loại bỏ bụi bẩn, gỉ sắt nếu có. Tiếp đó, lấy dầu máy lau qua cựa một lượt, để vào trong bao rồi cất vào tủ đá trong vòng 1 ngày.

Hy vọng bài viết này hoàn toàn có thể biết rõ cách băng cựa gà chọi. Đồng thời giúp đồng đội lên cựa cho gà đúng cách nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *