1000 câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 9 cực hay, chọn lọc | Câu hỏi ôn tập Ngữ văn 9 Học kì 1, Học kì 2 có đáp án

Phần dưới tổng hợp bộ 1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 9 Học kì 1, Học kì 2 tinh lọc, cực hay, có đáp án được biên soạn theo từng bài học kinh nghiệm. Hi vọng bộ câu hỏi ôn tập này sẽ tương hỗ Thầy / Cô tốt hơn trong quy trình giúp học viên hiểu bài và qua đó giúp những em ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn đạt hiệu quả cao .

1000 câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 9 cực hay, chọn lọc

Mục lục Câu hỏi Ngữ văn 9

Câu hỏi ôn tập bài Đồng chí

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
Anh với tôi đôi người lạ lẫm
Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau
Súng bên súng đầu sát bên đầu
Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ
Đồng chí !

Câu 1: Em hãy nêu tóm tắt nội dung của đoạn trích trên?

Trả lời:

Đoạn trích trên thể nói tới cơ sở hình thành tình chiến sỹ :+ Chung cảnh ngộ, thực trạng xuất thân nghèo khó .+ Cùng chung thực trạng, lý tưởng chiến đấu .+ Hình thành trên sự sẻ chia, đồng cảm mọi gian lao, mọi niềm vui nỗi buồn .

Câu 2: Em hãy nêu một thành ngữ có trong đoạn thơ trên. Giải thích nghĩa của thành ngữ đó.

Trả lời:

Thành ngữ được sử dụng trong đoạn thơ trên :“ Nước mặn đồng chua ” : vùng đất nghèo ven biển nhiễm phèn, nhiễm mặn khó làm ăn .“ Đất cày lên sỏi đá ” : nơi đồi núi, trung du, đất đá bị ong hóa, khó canh tác .→ Hai thành ngữ này để nhằm mục đích chỉ ra sự tương đương về cảnh ngộ, xuất thân nghèo khó là cơ sở hình thành tình chiến sỹ .

Câu 3: Nêu cấu trúc câu thơ sóng đôi được sử dụng trong đoạn thơ trên và nêu tác dụng của cấu trúc đó trong việc thể hiện nội dung đoạn thơ.

Trả lời:

Hai câu thơ đối ứng nhau về ý :
Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Sự đối ứng “quê hương anh – làng tôi”“nước mặn đồng chua” – đất cày lên sỏi đá” khắc họa được sự nghèo khó về xuất thân, cảnh ngộ, đó là cơ sở hình thành tình đồng chí, tạo nên sự nhịp nhàng đồng điệu giữa những người lính.

Súng bên súng, đầu sát bên đầu
Câu thơ đối xứng nhau ngay trong từng vế câu, làm điển hình nổi bật thực trạng chiến đấu khắc nghiệt nhưng những người lính vẫn sát cánh bên nhau, cùng nhau chiến đấu, cùng nhau đối lập với nguy hiểm .

Câu 4: Có bạn viết: “Chỉ với 7 câu văn đã cho người đọc thấy được sự tương đồng và gắn bó của những người lính trong cuộc kháng chiến chống Mĩ”.

Câu văn trên bạn viết sai ở đâu, hãy sửa lại cho đúng và chuyển câu trên thành câu bị động .

Trả lời:

Sửa câu: “Chỉ với bảy câu thơ người đọc thấy được sự tương đồng và gắn bó của người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp”.

Câu 5: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong câu thơ “Súng bên súng, đầu sát bên đầu”, nêu tác dụng của biện pháp đó.

Trả lời:

Biện pháp điệp từ được sử dụng trong câu thơ “ Súng bên súng đầu sát bên đầu ” nhằm mục đích tạo nên sự đối ứng trong một câu thơ :+ Gợi lên sự khắc nghiệt, nguy hại của cuộc chiến tranh ( hình ảnh súng sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu ) .+ Thể hiện sự chung sức, cùng nhau đoàn kết, chiến đấu .

1000 cau hoi cau hoi on tap ngu van lop 9 cuc hay chon loc hinh

Câu 6: Từ “tri kỉ” trong bài có ý nghĩa gì? Em hãy chép chính xác một câu thơ trong bài em đã học cũng sử dụng từ tri kỉ, ghi rõ tên tác giả tác phẩm. So sánh hai từ tri kỉ đó.

Trả lời:

Từ “ tri kỉ ” có nghĩa : đồng cảm mình, hiểu bạn như hiểu bản thân mình .Câu thơ trong bài Ánh trăng của Nguyễn Duy có chứa từ tri kỉ :
“ Vầng trăng thành tri kỉ ”
Từ tri kỉ trong bài chiến sỹ diễn đạt sự đồng cảm giữa 2 người lính cùng chiến tuyến, cùng lý tưởng chiến đấu, cùng thực trạng chiến đấu .Từ tri kỉ trong bài Ánh trăng miêu tả sự đồng điệu đồng cảm của trăng với con người, của con người với chính quá khứ của mình .Tri kỉ trong bài ” Đồng chí ” tuy hai nhưng một .

Câu 7: Câu “Đồng chí!” thuộc vào kiểu câu nào? Tại sao?

Trả lời:

Câu “ Đồng chí ! ” là câu đặc biệt quan trọng, sâu lắng chỉ với hai chữ “ chiến sỹ ” và dấu chấm cảm, tạo thành nét điểm tựa và điểm chốt, như câu thơ bản lề nối hai phần của bài thơ .Nó vang lên như một phát hiện, một lời chứng minh và khẳng định, một tiếng gọi trầm, xúc động từ trong tim, và lắng đọng trong lòng người về 2 tiếng mới mẻ và lạ mắt, thiêng liêng đó .→ Câu thơ giống như một ngôi sao 5 cánh sáng làm điển hình nổi bật và sáng bừng cả bài thơ, là kết tinh của 1 tình cảm cách mạng .
………………………..

Câu hỏi ôn tập bài Đoàn thuyền đánh cá

Câu 1: Em có nhận xét gì về âm hưởng, giọng điệu của bài thơ? Các yếu tố: thể thơ, vần, nhịp đã góp phần tại nên âm hưởng của bài thơ như thế nào?

Trả lời:

Âm hưởng của bài thơ vui tươi, trẻ khỏe, khẩn trương khiến cho khung cảnh lao động trở nên sinh động, náo nức tới kì khôi. Cách gieo vần, nhịp tích hợp với thể thơ bảy chữ tạo tiết tấu, âm hưởng rộn ràng .Lời thơ dõng dạc giọng điệu như khúc hát mê say hào hứng, cách gieo vần biến hóa linh động. Vần trắc xen lẫn vẫn bằng, vần liền xen lẫn vần cách. Vần trắc tạo nên sức dội, sức mạnh. Tạo nên sự bay bổng tạo ra sự âm hưởng sôi sục, phơi phới, giàu sức sống .

Câu 2: Hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác của bài thơ. Mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai theo trình tự nào? Nêu hiệu quả nghệ thuật của nó?

Trả lời:

– Hoàn cảnh sáng tác : giữa năm 1958, Huy Cận có chuyến đi thực tiễn dài ngày ở vùng mỏ Quảng Ninh. Từ chuyến đi trong thực tiễn này, hồn thơ của Huy Cận mới thực sự nảy nở và dồi dào trở lại khi có nguồn cảm hứng về vạn vật thiên nhiên quốc gia, lao động cũng như đời sống mới .- Mạch xúc cảm của bài thơ được trình diễn theo trình tự thời hạn, khoảng trống chuyến ra khơi của đoàn thuyền cho tới khi đoàn thuyền trở lại, toàn bộ đều mang âm hưởng của niềm vui, niềm niềm hạnh phúc trong lao động, thay đổi .

Câu 3: Hai câu đầu bài thơ sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Biện pháp nghệ thuật đó có tác dụng như thế nào?

Trả lời:

Hai câu thơ :
Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa
– Biện pháp so sánh, nhân hóa rực rỡ .- Huy Cận miêu tả chân thực sự hoạt động của thời gian giữa ngày và đêm khiến cảnh biển đêm trở nên đẹp và kì vĩ, trang trọng như trong thần thoại cổ xưa .+ Gợi lên sự thân mật của ngôi nhà vạn vật thiên nhiên đang chuyển mình đi vào nghỉ ngơi, còn con người mở màn hoạt động giải trí lao động của mình, tạo sự bình yên với những người ngư dân ra khơi .

Câu 4: Bằng một đoạn thơ khoảng 12 câu theo phương thức Diễn dịch, em hãy trình bày cảm nhận của mình về khổ thơ vừa chép. Đoạn văn có sử dụng câu cảm thán và lời dẫn trực tiếp.

Trả lời:

Cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá .- Khổ thơ 1 : Cảnh ra khơi trong buổi chiều hoàng hôn huy hoàng, trang trọng và giàu sức sống .
Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then đêm sập cửa
+ Điểm nhìn của nhà thơ : giữa biển khơi bát ngát .+ Tác giả cảm nhận độc lạ về hình ảnh mặt trời qua biện pháp nhân hóa, so sánh rực rỡ khiến cảnh biển vào đêm đẹp, kì vĩ, trang trọng như thần thoại cổ xưa, nhưng thân mật, thân quen .+ Câu thơ khiến ta tưởng tượng cả đoàn thuyền chứ không phải con thuyền đơn độc ra khơi .+ Từ “ lại ” diễn đạt việc làm lao động thường ngày, nhịp lao động trở nên tuần hoàn .+ “ Câu hát căng buồm với gió khơi ” : khí thế lao động phơi phới, can đảm và mạnh mẽ của đoàn thuyền cũng như sức mạnh lao động làm chủ cuộc sống và biển khơi .- Phân tích khổ thơ thứ 2 :+ Gợi sự giàu sang của biển cả : cá bạc, đoàn thoi .+ Những hình ảnh so sánh xinh xắn, nên thơ .+ Hình ảnh nhân hóa “ dệt ” bộc lộ sự phong phú .+ Từ “ ta ” đầy hào hứng, tự hào không còn cái “ tôi ” nhỏ bé đơn độc, u buồn nữa .→ Sự phong phú phong phú của biển cả hứa hẹn ngày ra khơi nhiều thành quả .Hình ảnh nói quá “ Thuyền ta lái gió với buồm trăng / Lướt giữa mây cao với biển bằng ” .+ Con thuyền lúc này có gió là người cầm lái, trăng là cánh buồm → gợi sự uyển chuyển, hòa quyện .+ Gợi sự khôn khéo như nghệ sĩ của người dân chài .→ Tầm vóc của con người và đoàn thuyền được nâng lên, hòa nhập với tự nhiên và ngoài hành tinh to lớn, kì vĩ .Con người không còn cảm xúc nhỏ bé, một mình, yếu ớt nữa mà trở nên hào hứng, vui mắt trong lao động tạo ra sự sự thay đổi của cuộc sống .

Câu 5: Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá có sử dụng nhiều từ “hát” cả bài thơ cũng giống như một khúc tráng ca. Hãy chép thuộc những câu thơ có từ “hát” đó và nêu ý nghĩa của từ đó.

Trả lời:

Trong bài Đoàn thuyền đánh cá có sử dụng nhiều từ “ hát ” cả bài thơ giống như một khúc tráng ca. Những câu thơ có từ “ hát ” trong bài :- Câu hát căng buồm cùng gió khơi .- Ta hát bài ca gọi cá vào → gợi sự thân thương, niềm vui, mừng quýnh yêu lao động .- Câu hát căng buồm với gió khơi .+ Những câu hát đã theo suốt hành trình dài của người dân chài, câu hát mở màn lúc ra khơi và khi trở lại đoàn thuyền vẫn với khí thế sung sướng đó, khúc ca trở lại với thành quả là khúc khải hoàn ca .+ Âm điệu bài thơ như khúc hát mê hồn hào hứng với chữ “ hát ” lặp đi lặp lại 4 lần khiến bài thơ tựa như khúc ca lao động trẻ trung và tràn trề sức khỏe, vui nhộn .

Câu 6: Từ “đông” trong câu thơ “Cá thu biển Đông như đoàn thoi” có ý nghĩa là gì? Hãy tìm hai từ đồng âm khác nghĩa với từ đó.

Trả lời:

Từ đông trong câu thơ “ Cá thu biển Đông như đoàn thoi ” là danh từ riêng chỉ khu vực .Từ “ đông ” còn có nghĩa là :+ ( tính từ ) chỉ tỷ lệ dày của sự vật, hiện tượng kỳ lạ .+ ( danh từ ) chỉ hướng : hướng đông .
………………………..

1000 cau hoi on tap ngu van lop 9 cuc hay chon loc hinh 1

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát kiến thức trọng tâm, hệ thống lại câu hỏi phần Tiếng Việt, các tác phẩm văn học, bài thơ có trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Nguồn: https://w88hn6.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *