1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 7 có đáp án, cực hay

Phần dưới tổng hợp bộ 1000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn lớp 7 Học kì 1, Học kì 2 tinh lọc, cực hay, có đáp án được biên soạn theo từng bài học kinh nghiệm. Hi vọng bộ câu hỏi ôn tập này sẽ tương hỗ Thầy / Cô tốt hơn trong quy trình giúp học viên hiểu và yêu dấu môn Ngữ văn 7 .

Tổng hợp 100 câu hỏi ôn tập môn Ngữ Văn lớp 7 có đáp án, cực hay

Mục lục Câu hỏi ôn tập Ngữ văn 7

Câu hỏi ôn tập bài Cổng trường mở ra

Câu hỏi: Nêu ý nghĩa của bài “Cổng trường mở ra”.

Trả lời:

Như những dòng nhật kí tâm tình, nhỏ nhẹ và sâu lắng, bài văn giúp ta hiểu thêm tấm lòng yêu thương, tình cảm sâu nặng của người mẹ so với con và vai trò to lớn của nhà trường so với đời sống của mỗi người .

Câu hỏi: Từ văn bản “Cổng trường mở ra”, viết một đoạn văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình.

Trả lời:

Những kỉ niệm ngày đến trường tiên phong khi vào học lớp 1 em vẫn nhớ như in. Sáng sớm hôm đó mẹ gọi em dậy để chuẩn bị sẵn sàng vệ sinh cá thể và ăn sáng. Xong xuôi, mẹ cho em được mặc bộ quần áo trắng tinh tươm và khoác chiếc cặp mới mẹ đã mua Tặng Ngay em nhân ngày khai giảng. Mẹ đã dặn dò em phải lễ phép chào hỏi khi gặp thầy cô. Khi đến trường, em cũng như bao bạn nhỏ khác đều háo hức đón chờ để nhận lớp với những người bạn mới. Ngày tiên phong đi học trong sáng mùa thu tháng 9, khung trời trong xanh và gió mát trong lành đã để lại trong em bao kỉ niệm đẹp về quãng đường học viên .

Câu hỏi: Qua văn bản “Cổng trường mở ra”, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người.

Trả lời:

Chúng ta được sinh ra và nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương của mái ấm gia đình. Và trường học sẽ là mảnh đất tốt tươi để ươm mầm tri thức cho mỗi người, là bước đệm để mỗi tất cả chúng ta vươn tới tương lai bùng cháy rực rỡ. Ở nơi đó, tất cả chúng ta được thầy cô – người mẹ hiền thứ hai, sẽ dạy dỗ, truyền tải những tri thức khoa học, là hành trang quan trọng theo tất cả chúng ta suốt cả cuộc sống. Thầy cô còn dạy ta biết yêu thương, biết ứng xử sao cho đúng đắn với mọi người. Không những vậy, trường học là một quốc tế thu nhỏ nơi có bè bạn, để cùng sẻ chia niềm vui nỗi buồn, cùng nhau đoàn kết để tạo nên sức mạnh trong mỗi tập thể lớp. Ngôi trường là nơi nuôi dưỡng và chắp cánh cho những tham vọng, tham vọng của những cô cậu học trò. Ở quốc tế đó, tất cả chúng ta được yêu thương và che chở, được học làm người trước khi bước ra cánh cửa cuộc sống to lớn và khắc nghiệt hơn. Có thể nói, mái trường như ngôi nhà lớn thứ hai, che chở cho ta trong suốt những năm tháng học trò tươi đẹp .
………………………..

Câu hỏi ôn tập bài Mẹ tôi

Câu hỏi: Em thích nhất chi tiết nào trong văn bản “Mẹ tôi”? Tại sao?

Trả lời:

Văn bản “ Mẹ tôi ” là một câu truyện xúc động, đã thức tỉnh những tình cảm yêu thương trong trái tim mỗi người về mẹ. Chi tiết để lại nhiều xúc cảm nhất trong em là lời nói của người bố : “ Con hãy nhớ rằng, tình yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó ”. Đó là lời nhắc nhở với mỗi tất cả chúng ta cần luôn giữ tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ. Tình cảm ấy thiêng liêng và bất tử, bởi cha mẹ đã sinh ra ta, khó khăn vất vả nuôi dưỡng ta nên người. Từng bước đi tiên phong, từng miếng cơm mẹ bón, từng cái ôm ấm cúng khi trời ướp đông … đều luôn có mẹ cha dõi mắt theo. Vậy khi ta khôn lớn ắt phải có nghĩa vụ và trách nhiệm báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục. Đó cũng chính là truyền thống cuội nguồn đạo lí uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc bản địa. Kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó, đối xử thiếu lễ độ, coi thường mẹ cha thật đáng xấu hổ và nhục nhã. Thái độ ấy là sự vô ơn, bất hiếu và ngược đãi với đấng sinh thành, cần đáng lên án và phê phán. Vì vậy, cần luôn kính trọng và yêu thương cha mẹ bằng những hành vi, lời nói đúng mực, lễ phép. Hãy luôn trân trọng từng phút giây khi được cùng cha mẹ sống trong cuộc sống này !

Câu hỏi: Trình bày giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản “Mẹ tôi”

Trả lời:

Giá trị nội dung:

● Người mẹ luôn có vai trò to lớn và quan trọng trong mái ấm gia đình và đặc biệt quan trọng là so với những đứa con
● Tình cảm yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng và đáng trân quý nhất so với mỗi người. “ Con hãy nhớ rằng, tình cảm yêu thương, kính trọng cha mẹ là tình cảm thiêng liêng hơn cả. Thật đáng xấu hổ và nhục nhã cho kẻ nào chà đạp lên tình yêu thương đó. ”

Giá trị nghệ thuật:

● Sáng tạo nên thực trạng xảy ra câu truyện : En-ri-cô mắc lỗi với mẹ .
● Lồng trong câu truyện một bức thư có nhiều cụ thể khắc họa tận tụy, giàu đức hi sinh, hết lòng vì con .
● Lựa chọn hình thức biểu cảm trực tiếp, có ý nghĩa giáo dục, bộc lộ thái độ nghiêm khắc của người cha so với con .

1000 cau hoi on tap mon ngu van lop 7 co dap an, cuc hay hinh

Câu hỏi: Trong văn bản “Mẹ tôi” có những hình ảnh, chi tiết nào nói về người mẹ của En-ri-cô? Qua đó, em hiểu mẹ của En-ri-cô là người như thế nào?

Trả lời:

Những hình ảnh, chi tiết nói về người mẹ:

● “ Mẹ đã thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo âu, khóc nức nở vì nghĩ rằng hoàn toàn có thể mất con ” .
● “ Người mẹ chuẩn bị sẵn sàng bỏ hết một năm niềm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn ” .
● “ Người mẹ hoàn toàn có thể đi ăn xin để nuôi con, hoàn toàn có thể hi sinh tính mạng con người để cứu sống con ” .
⇒ Những chi tiết cụ thể này cho thấy, mẹ En-ri-cô là một người êm ả dịu dàng nhân hậu, giàu tình thương yêu và đầy nghĩa vụ và trách nhiệm. Một người yêu thương con và hoàn toàn có thể làm tổng thể vì con. Mẹ En-ri-cô cũng như biết bao nhiêu người mẹ khác, luôn sẵn sàng chuẩn bị hi sinh toàn bộ cho những đứa con yêu .
………………………..

Câu hỏi ôn tập bài Cuộc chia tay của những con búp bê

Câu hỏi: Nêu ý nghĩa nhan đề của văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”.

Trả lời:

Nhan đề truyện gợi ra nhiều ý nghĩa. Những con búp bê là đồ chơi của trẻ thơ, nó gợi lên sự nhỏ xíu, trong sáng, thơ ngây, hồn nhiên đáng yêu. Cuộc chia tay của những con búp bê tạo ra một trường hợp tâm lí – đó là cuộc chia tay không đáng có, cũng như không đáng có cuộc chia tay giữa Thành và Thuỷ – hai đồng đội vốn rất mực thân thiện, thương mến và luôn luôn chăm sóc, san sẻ cùng nhau. Tiêu đề đã gợi lên trường hợp truyện. Một trường hợp đau lòng gây sự quan tâm và tâm lý của người đọc .

Câu hỏi: Trong văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”, chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

Trả lời:

Chi tiết cụ thể cảm động nhất trong màn chia tay này là chi tiết cụ thể cô giáo Tâm Tặng Kèm cho Thuỷ quyển vở và cây bút nắp vàng ( hoặc cũng hoàn toàn có thể nêu ra cụ thể : sự chết lặng đi của cô Tâm cùng những giọt nước mắt từ từ rơi khi nghe tin Thuỷ không còn được đến trường nữa )
Ý nghĩa : Cha mẹ chia tay đã khiến đời sống mái ấm gia đình của Thủy tan vỡ, giấc mơ đến trường giờ phải gác lại để đi làm kiếm sống khi còn quá nhỏ. Chi tiết ấy đã khiến mọi người cảm thấy xót xa hơn .

Câu hỏi: Trong văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”, em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”.

Trả lời:

Chi tiết này biểu lộ hai tâm trạng tương phản và trái chiều : Cảnh vật, con người ngoài kia vẫn vui tươi, bình thản còn trong lòng hai đồng đội Thành là nỗi đau về sự chia li, xa cách, về những thiếu thốn tình cảm mái ấm gia đình. Điều đó cho thấy sự hụt hẫng, đơn độc của nhân vật. Nó tác động ảnh hưởng mạnh vào ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi tất cả chúng ta trước những người xung quanh và trước đời sống của hội đồng .
………………………..
Xem thêm những loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 7 hay khác :

1000 cau hoi on tap mon Ngu Van lop 7 co dap an, cuc hay hinh 1

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :Các bài Soạn văn lớp 7 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 giúp bạn thuận tiện soạn bài Ngữ Văn 7 hơn .

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Nguồn: https://w88hn6.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *